Bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp gây nên cảm giác đau nhức khó chịu, gây nhiều khó khăn cho công việc và các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc tuân thủ liệu trình điều trị, người bệnh nên sắp xếp một chế độ sống, ăn uống hợp lý để giúp kiểm soát bệnh được tốt hơn.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu bên trong đốt sống, thường là hậu quả của các tác nhân sang chấn, hoặc do đĩa đệm đã bị thoái hóa, nứt, rách. Thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng tới các đoạn cột sống bất kỳ, nhưng hay gặp nhất là ở khu vực lưng dưới, gây nên chứng đau thắt lưng. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm có chèn ép vào rễ dây thần kinh sẽ dẫn đến các cơn đau lan xuống chân (còn được gọi là đau tọa lưng). Để làm giảm các triệu chứng đau, cũng như giúp quá trình điều trị bệnh được thuận lợi, người bệnh nên có một chế độ ăn uống, rèn luyện hợp lý. Sau đây là những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

– Các loại cá như: Cá ngừ, cá hồi; đậu nành …, là những thực phẩm giàu acid béo Omega 3. Khi được cơ thể hấp thụ sẽ được chuyển hóa thành Prostagandin, là chất có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả.

– Các loại thực phẩm như tôm, cua, sữa đậu nành, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua … có chứa hàm lượng canxi cao, rất tốt cho sự phát triển của xương, giúp xương thêm chắc khỏe:

– Cá hồi, gan, sữa, lòng đỏ trứng gà rất giàu vitamin D, có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương.

– Các loại quả như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, các loại rau màu xanh đậm như bông cả xanh, rau cải xoăn, các loại trái cây có vỏ xanh như bơ, kiwi cung cấp lượng Magie và vitamin K cần thiết cho cơ thể. Đây là các chất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein hình thành xương, cũng như giúp đảm bảo độ khoáng hóa của xương.

– Nước hầm xương ống, sụn sườn của bò hay dê có chứa nhiều Glucosamine và Chondroitin, làm tăng tổng hợp các tinh chất sụn như proglycan và glucosaminoglycan, làm tăng tinh đàn hồi của tinh chất sụn, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

– Các nhóm thức ăn có chứa nhiều dầu, mỡ làm tăng lượng mỡ trong máu như các món ăn nhanh, thịt mỡ, xúc xích, dăm-bông, bơ, bánh kẹo … do các loại thực phẩm có thể xúc tác phản ứng viêm tấy, làm gia tăng các triệu chứng đau, nhức do thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, các món ăn này có thể khiến cơ thể tăng cân nhanh, làm gia tăng áp lực lên cột sống, làm trầm trọng thêm căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Các loại thực phẩm giàu đạm, có hàm lượng purin cao như: cá trích, nội tạng, thịt đỏ, thịt chó …: Các thực phẩm này có chứa nhiều Photpho, làm giảm sự chuyển hóa canxi vào xương, không có lợi cho người bệnh.

Bệnh nhân cần kiêng ăn nội tạng động vật

– Các loại đồ uống có đường.

– Các chất kích thích như bia, rượu và các đồ uống có chứa cồn khác.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *