Bệnh đau nhức xương khớp ở người già

Thời tiết chuyển lạnh khiến người già dễ mắc bệnh về xương khớp, gây đau nhức, cản trở sinh hoạt hàng ngày, tác động xấu đến sức khỏe. Để giảm bớt những khó chịu do đau nhức xương khớp mang lại, người già cần chú ý hơn trong chế độ sinh hoạt, đặc biệt cần giữ ấm cơ thể khi tiết trời lạnh.

Nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp?

Người cao tuổi bị đau nhức xương, có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có 4 nguyên nhân phổ biến như sau:

Viêm xương khớp, do chấn thương hay do thiếu máu. Trường hợp gây đau nhức nhất là bệnh viêm xương khớp. Người già mắc bệnh có tình trạng sưng nề, bầm tím ở các khớp khiến cho việc đi lại, cử động khó khăn.

Thoái hóa khớp. Khi các sụn ở khớp lão hóa dần đi và không được tái tạo kịp thời dẫn đến lớp sụn mỏng đi và gây đau đớn; đặc biệt khi vận động, hay thời tiết thay đổi.

Loãng xương thường là do cơ thể thiếu canxi, vitamin D. Loãng xương gây đau nhức ở các đầu xương, người bệnh cảm thấy mệt mỏi dọc xương dài hay đau toàn thân, đặc biệt về đêm. Loãng xương cũng ảnh hưởng tới cột sống và các dây thần kinh liên quan

Thừa cân, béo phì. Khiến trọng lực của cơ thể tác động mạnh vào xương, khớp xương gây ra tình trạng đau nhức xương khớp.

Người mắc bệnh đau nhức xương khớp thường rất dai dẳng, gây mệt mỏi làm người bệnh ngại vận động, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh khác liên quan.

Điều trị đau nhức xương khớp

Khi bị đau nhức khớp, người cao tuổi nên đi khám bệnh ở chuyên khoa khớp để xác định nguyên nhân và có chỉ định điều trị sớm. Khi thời tiết trở lạnh người cao tuổi cần phải mặc ấm để bảo vệ các khớp. Bên cạnh đó cũng cần chú ý trong chế độ ăn uống hằng ngày, bồi bổ các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ. Ngoài ra, người cao tuổi nên tập thể dục thường xuyên tránh tình trạng béo phì, thừa cân và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *