Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ thuộc loại bệnh đang khá phổ biến, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải, nam nữ hay người già thậm trí là trẻ nhỏ cũng đều có thể mắc bệnh này nhưng theo thống kê bệnh trĩ thường gặp ở những người lớn tuổi, ở nước ngoài những người trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc là 50%.

Bệnh trĩ thường gặp phải ở những người: ngồi nhiều, đứng nhiều, ít đi lại, táo bón kinh niên, các nguyên nhân tăng áp lực ở bụng, những u bướu ở hậu môn trực tràng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, còn do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều đồ ăn cay, nóng, đồ ăn nhanh,… và luyện tập không hợp lý.
– Bệnh trĩ có ba loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Dân gian có câu “thập nhân cửu trĩ” là 10 người thì có 9 người mắc phải. Có thể nói rằng bệnh vùng hậu môn trực tràng này tuy không gây ra những ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng nguy hiểm về sức khỏe là không tránh khỏi.

Sự nguy hiểm tiềm ẩm của bệnh trĩ

Búi trĩ có ở vùng trên và dưới đường lược, cả ở rìa hậu môn cũng có, búi trĩ hình thành bởi tĩnh mạch vùng trực tràng bị căng phình quá mức và kích thước ngày càng lớn hơn nếu như bệnh trĩ ngày càng nặng nề.
Cả 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp nếu không điều trị kịp thời – bệnh sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm sau:

– Nghẹt búi trĩ: Búi trĩ nội lòi ra khỏi hậu môn thường sẽ bị tắc lại bởi cơ vòng hậu môn, lưu thông mạch máu bị cản trở, búi trĩ bị nghẹt cứng lại khiến bệnh nhân đau nhức.
– Búi trĩ hoại tử và viêm nhiễm: búi trĩ không thể thu vào bên trong ống hậu môn và bị nghẹt lại, những búi trĩ bị nghẹt này rất dễ bị hoại tử và gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm vùng hậu môn.
– Thiếu máu: máu chảy thành giọt càng nhiều hơn khi trĩ nặng như vậy người bệnh dễ bị mất máu, người xanh xao.
– Rối loạn chức năng hậu môn: bệnh trĩ có thể khiến việc đại tiện khó khăn, làm xuất hiện các cơn co hậu môn, cơ vòng hậu môn bị giảm chức năng và gây tình trạng đại tiện không tự chủ.

admin

One thought on “Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

  1. Pingback: Ung thư trực tràng và bệnh trĩ có dấu hiệu khác nhau là gì? – Vị thuốc thảo dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *