Gai cột sống Bệnh gai cột sống là gì?

Những quan niệm về bệnh gai cột sống

Nhiều người cho rằng gai cột sống là do chế độ ăn uống nhiều canxi làm hình thành gai ở cột sống gây đau nhức. Vì thế cần giảm thực phẩm giàu canxi cũng như nhổ các gai này đi mới khỏi được.

Nhiều người quan niệm bệnh gai cột sống là do thừa canxi
Bên cạnh đó, dân gian còn quan niệm gai cột sống có thể dài tới mức đâm vào tủy và các bộ phận khác của cơ thể,… Thế nhưng theo các bác sỹ chuyên khoa thì đó là những quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Vậy thực chất bệnh gai cột sống là gì?

Theo các chuyên gia xương khớp thì canxi trong cơ thể được duy trì chặt chẽ và cần từ 800-1000mg/ngày. Thế nhưng, chúng ta thường không đáp ứng được với yêu cầu của cơ thể trong các loại thức ăn hàng ngày chỉ đạt khoảng 400-500mg/ canxi/ngày.

Trên thực tế gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống được hình thành từ các xương mọc ở phía ngoài và hai bên thân cột sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp. Ngoài ra, gai xương là mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng có chiều dài chỉ vài milimet và được hình thành do tổn thương bề mặt của khớp gây cản trở sự chuyển động của xương. Nhìn chung, bất kỳ phần nào của cột sống cũng có nguy cơ bị gai cột sống nhưng vùng thắt lưng và cổ là vị trí thường gặp chứng bệnh này hơn cả.

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống là gì?

  • Do viêm khớp cột sống mãn tínhChấn thương sau tai nạn
  • Lắng động canxi trên dây chằng
  • Già hóa của diễn tiến đĩa sụn, xương thường gặp ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền, dinh dưỡng nghèo nàn, tư thế sinh hoạt và lao động không đúng làm thoái hóa xương khớp và dẫn tới gai nhanh.

Triệu chứng của vôi hóa cột sống

Gai cột sống thường xuất hiện ở mặt trước và mặt bên của thân đốt sống ít khi mọc ở phía sau gây chèn ép tủy và thần kinh nên không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống

Triệu chứng của bệnh gai cột sống là gì?

Gai cột sống chỉ xuất hiện rõ nhất khi bệnh nhân chuyển động làm gai cọ xát với xương hay phần mềm xung quanh như rễ dây thần kinh, dây chằng tạo cảm giác đau vùng lưng, bả vai, cánh tay, chân và vùng cổ. Nếu ngưng hoạt động thì cơn đau này giảm hoàn toàn.

Khi có dấu hiệu của bệnh gai cột sống thì bệnh nhân nên đi chụp X-Quang để biết xác định rõ vị trí gai từ đó có hướng điều trị chính xác và kịp thời

Loại bỏ gai cột sống dứt điểm bằng bài thuốc nam chiết xuất từ thảo dược tươi lành tính
Có nhiều cách chữa trị bệnh vôi hóa cột sống như sử dụng thuốc tây có chứa thành phần giảm đau, giãn cơ, chống viêm sưng, như paracetamol hay celecoxib,…. Ngoài ra, các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ gai, thực hiện vật lý trị liệu: xoa bóp, châm cứu,…

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *