4 Nguyên nhân về gai cột sống bạn cần phải biết

Khi biết mình bị gai cột sống, mối lo ngại thường trực của bệnh nhân là chữa khỏi bệnh. Bài viết sau sẽ làm thỏa mãn mọi người về nỗi lo đó, click: Bệnh gai cột sống có chữa được không

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân, người bệnh cần biết những điều sau:

  • Gai thường phát triển ở khu vực viêm hoặc chấn thương gần sụn hay dây chằng.
  • Bệnh gai cột sống có thể không gây ra triệu chứng gì.
  • Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vị trí mọc gai. Triệu chứng thường gặp là đau, tê và yếu các chi nếu chúng chèn vào các dây thần kinh điều khiển mô lân cận.
  • Gai cột sống được phát hiện bằng xét nghiệm X quang, chụp MRI, CT scan.
  • Gai cột sống chỉ được điều trị nếu nó gây ra các triệu chứng lâm sàng. Điều trị ban đầu hướng đến giảm viêm và tránh tổn thương nhất có thể.

NGUYÊN NHÂN GAI CỘT SỐNG

1. Gai cột sống thường được gây ra bởi viêm cục bộ, chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc viêm gân. Sự viêm này kích thích các tế bào tạo xương phải thêm xương, cuối cùng dẫn đến việc xương thừa làm mặt xương gồ ghề, gai mọc ra.

2. Nguyên nhân gai cột sống thứ hai là đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn

-Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống.

-Lâu ngày, canxi sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương.

3. Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. Thí dụ những người làm nghề khuân vác nặng, người quá cân làm tăng áp lực lên xương khớp, người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống xiêu vẹo.

4. Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gai cột sống. Nam giới có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng liên quan đến gai cột sống, tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh với cũng có tỷ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng ngang với nam giới.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *